โฆษณา

บทความที่ได้รับความนิยม

สนทนาออนไลน์


ข่าว Manager Online - Breaking News

Posttoday.com : Breaking News

วันเสาร์ที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2558

แก้ดวงไม่ดี....แก้ที่ตัวเราหรือตัวใคร ?

ในช่วงเกิดการเปลี่ยนแปลง การโยกย้ายของดาวทีไร  ในวงการโหราศาสตร์มักหนีไม่พ้น
เรื่องการตักเตือน ถึงลัคนาราศี หรือ ราศี ต่างๆ ที่ได้รับผลกระทบจากการโคจรย้ายของดวงดาว
ซึ่งจากที่สังเกตมา สื่อต่างๆ ที่นำมาเผยแพร่ มักเป็นช่วงดาวบาปเคราะห์ ย้าย อันได้แก่


  1. ดาวเสาร์  ดาวนี้ในทางโหราศาสตร์ แปลความหมายว่า เป็นดาวแห่งโทษทุกข์
  2. ดาวราหู  ดาวนี้ในทางโหราศาสตร์ แปลความหมายว่า เป็นดาวแห่งการมัวเมาลุ่มหลง ขาดสติ
  3. ดาวมฤตยู  ดาวดวงนี้ให้ผลในการเปลี่ยนแปลงแบบพลิกผันรุนแรง หรือ ภัยอาเพศ ต่างๆ (ดาวนี้นานหลายปีกว่า จะโคจรย้ายราศี  เรียกได้ว่า ถ้าดาวจรเข้ามากำลังมีลูก กว่าดาวจะย้าย ก็ปาเข้าไปลูกเรียน ป.1  ป.2  ครับ )
  4. ดาวอังคาร  ดาวนี้ทางโหราศาสตร์ เป็นดาวจรเร็วกว่า 3 ดาวแรกเยอะ มักให้ผลทางอุบัติเหตุ การปะทะ การขัดแย้ง ต่างๆ 


ส่วนตัวของผมเอง มักจะเจอคนใกล้ตัว หรือ คนรู้จักเข้ามาสอบถามดูดวง  เกี่ยวกับการโยกย้ายของดาว ซึ่งสื่อต่างๆ เดี๋ยวนี้แพร่หลายกันเหลือเกิน   แม้แต่คนไม่ค่อยสนใจมาก  พออ่านสื่อต่างๆ ก็เริ่มเกิดความหวาดระแวง  จากจิตปกติ กลายเป็นจิตตก ก็มีไม่น้อย

บทความนี้ผมจึงอยากเสนอ แนวทางในทางความเชื่อของศาสนาพุทธ เพื่อเป็นการเตือนสติ และเป็นแนวทางสำหรับท่านที่ รู้สึกวิตกกังวล   จนต้องไปทำพิธีการหลากหลาย ให้เสียเงินเสียทองโดยใช่เหตุ
แนวทางของเราก็มีง่ายๆ ดังนี้ครับ

  • มีสติอยู่เสมอ   
คำว่ามีสติ ในที่นี้  ขอให้ทุกท่าน พยายามรักษาตนไม่ดื่มเครื่องดื่มของมึนเมา  และไม่หมกมุ่นกับเรื่องราวต่างๆ มากเกินไป จนลืมไปว่า ณ ขณะท่าน ท่านเป็นใคร  และกำลังทำอะไรอยู่  ในสังคมมนุษย์พวกเราล้วนแต่ใส่หน้ากากเข้าหากัน และเปลี่ยนหน้ากาก(บทบาท) ไปตามสถานการณ์ต่างๆ อยู่เสมอ ขอให้ท่านระลึกว่า ณ เวลานั้น ท่านกำลังถือหน้ากากใบไหนอยู่  สำหรับคนที่มีหน้าที่การงานตำแหน่งสูง ให้พึงระลึกว่า อำนาจต่างๆ ควรใช้ตามหน้าที่และในการทำงานเท่านั้น สำหรับคนที่ต้องการความช่วยเหลือ ก็ต้องระลึกว่าตัวเองตัองนอบน้อมอ่อนโยนให้มาก ไม่ใช่ว่าจะกร่างไปทั่วได้ 

  • ทำทาน
ทาน หมายถึง การสละ การให้ โดยการสร้างบุญกุศล ลักษณะนี้ ไม่ได้หมายถึงการบนบาน หรือการติดสินบนต่างๆ แต่หมายถึงการสละให้ การมอบให้ด้วยใจบริสุทธิ์  ทั้งนี้ ไม่จำเป็นจะต้องเป็น เงิน หรือ ข้าวของบังคับใดๆ  ขอเพียงแต่ผู้ให้มีจิตใจบริสุทธิ์ ยอมได้บุญมาก การทำทานในทางพุทธศาสนานั้น การให้อภัยทาน  และ ธรรมทาน  นั้นเป็นการสร้างกุศล ในระดับสูง ( เมื่อเทียบกันในระดับของทาน ) ดังนั้น ผู้ที่วิตกกังวลว่าดวงตก ไม่จำเป็นจะต้อง บริจาคข้าวของเงินทองมหาศาล  หรือสิ้นเปลืองไปกับพิธีกรรมมากมาย ครับ  เพียงแต่ รู้จักให้อภัยคนที่เราเคยโกรธ เคยอาฆาต  หรือ ให้เป็นธรรมทาน คือ การเผยแพร่ความรู้ ทางธรรม ให้แก่คนทั่วไป นั่นก็ถือว่า ทำทานในระดับสูง แล้ว

  • รักษาศีล 
การรักษาศีล ในทางพุทธนั้น ให้ผลในการสร้างกุศลที่เหนือกว่าการให้ทานทั้งปวง แต่หลายคนมักมองข้ามไป พอดวงไม่ดี ก็รีบแต่จะไปทำบุญ ปล่อยนกปล่อยปลา  เพียงอย่างเดียว การรักษาศีลนั้น หากเราพิจารณากันให้ดีๆ แล้วจะพบว่า การรักษาศีลนั้นไม่ง่ายเลยกับการใช้ชีวิตประจำวันในแบบคนทั่วไป  แต่เนื้อแท้ของการรักษาศีล คือ การขัดเกลาตนเองจากภายใน  ( ลองคิดดูนะครับ  สำหรับคนชอบเที่ยว ชอบดื่ม  เราอาจจะหาเงินมาทำทานได้  แต่การจะชนะใจตนเอง ไม่ให้ผิดศีลนั้น นับเป็นการขัดเกลาตัวเองที่ต้องใช้ความอดทน และการฝึกใจมากกว่าเยอะ ) สำหรับ คนทั่วไป การรักษาศีล 5 ก็เพียงพอแล้ว แต่หากมีโอกาส ลองขยับมารักษาศีล 8 ก็จะเป็นการขัดเกลาตนเองให้ดียิ่งขึ้นไป

  • แก้ไขเรื่องราวต่างๆที่ผิดพลาด และพัฒนาตนเองให้ดียิ่งขึ้น
บางครั้งการที่เราบ่นกันว่าดวงซวย  หากตั้งสติให้ดีๆ แล้ว จะพบว่า ดวงซวยนั้น บางทีก็เกิดจาก ความประมาทเลิ่นเล่อของเราเอง  เช่น  รถชน มีอุบัติเหตุ เพราะไม่เปิดสัญญาณไฟเลี้ยว  ไม่ตรวจเช็คสภาพรถ หรือไม่คาดเข็มขัดนิรภัย สวมใส่หมวกกันน็อค เป็นต้น  สำหรับเรื่องการทำงาน หรือการเรียน ก็ต้องสำรวจตนเองว่า ได้ทำดีพอหรือยัง  หรือพัฒนาตนเองเพียงพออย่างที่ต้องการหรือไม่อย่างไร 
เรื่องผิดพลาดเหล่านี้  เรายังสามารถแก้ไขให้ดียิ่งขึ้นได้  แต่ต้องยอมรับในสิ่งที่เราผิดพลาดมา  ไม่ใช่ว่าแต่จะไปโทษดวงดาวเพียงอย่างเดียว  โดยที่ตนเองไม่รู้จักพัฒนาและปรับปรุงอะไรเลย
หรือ ดวงที่บ่นว่าไม่ดีเรื่องความรัก บางครั้งต้นเหตุจริงๆ ก็มาจากตัวเอง ที่บอกว่าไม่ใครเข้ามาจีบ แต่กลับเลือกใช้ชีวิตที่ปิดตัว ไม่เข้าหาสังคม ไม่ยอมปรับปรุงบุคลิกภาพตนเองเป็นต้น


บทความนี้ ผมหวังว่าจะเป็นแนวทาง และเป็นความหวังของผู้ที่รู้สึกวิตกกังวลเกี่ยวกับคำเตือนเรื่องดวงไม่ดี  ส่วนตัวผมเองนั้นไม่อยากให้ไปเสียเวลา เสียเงินทอง กับการแก้ดวงภาคพิธีกรรมที่เราไม่อาจหาข้อสรุปได้ แต่ให้หันกลับมา แก้ที่ "กรรม" ของเรา ด้วยตัวเราเอง ครับ  เพราะลึกๆแล้วผมยังเชื่อว่า "สัตว์โลก ย่อมเป็นไปตามกรรม"นั่นเอง 


.........แล้วท่านผู้อ่านละครับ  คิดว่า ดวงไม่ดี แก้ที่ใคร ?

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น