โฆษณา

บทความที่ได้รับความนิยม

สนทนาออนไลน์


ข่าว Manager Online - Breaking News

Posttoday.com : Breaking News

วันพฤหัสบดีที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2558

วันเด็ก

คำขวัญวันเด็ก จะถึงวันเด็กอีกครั้งแล้ว
แค่แปปๆเดียว ผมอายุใกล้จะเกษียณแล้ว
ดูเวลาเหมือนจะแค่ผ่านไปเมื่อไม่กี่เดือนนี้เอง(หลอกตัวเองว่ายังไม่แก่)


ในช่วงราวๆห้าสิบปีที่แล้ว แม้ในกรุงเทพมหานครเองไฟฟ้าก็ยังไม่ทั่วถึง และการใช้กระแสไฟยังเป็นสิ่งฟุ่มเฟือย ช่างห่างลิบลับกับปัจจุบันซึ่งทั่วมหานครจะมีการใช้กระแสไฟมากมายราวกับมีไม่จำกัดและเป็นของได้เปล่า
ในยุคสมัยผมเด็กๆนั้น คำขวัญวันเด็กมีค่าที่จับต้องได้และจับต้องไม่ได้ คำขวัญวันเด็กจะถูกออกในข้อสอบ มีค่าช่วยให้เราต้องฝึกจดจำและแน่นอนได้คะแนนมาแบบไม่ลำบาก เด็กๆที่ฐานะทางบ้านไม่ดีนัก มีโอกาสได้ขนม สมุด,ดินสอ,ไม้บรรทัด และอุปกรณ์ต่างๆหรือกระทั่งของเล่นเพียงถ้าตอบคำขวัญได้ถูกต้อง

ยุคสมัยเปลี่ยนไปมากแต่คำขวัญก็ยังมีมาทุกปี และเหมือนจะถูกใช้มาวัดกึ๋นของเจ้าของคำขวัญซึ่งก็คือนายกรัฐมนตรี บางครั้งผมรู้สึกเหมือนเป็นการกระแนะกระแหนระหว่างผู้สื่อข่าวกับรัฐบาล แทนที่จะเป็นการสร้างแนวคิดที่ดีแก่เด็กๆ
อันที่จริงคำขวัญก็คล้ายๆสโลแกน เป้าประสงค์หรือจุดมุ่งหมายให้เกิดขึ้นจริงซึ่งเป็นเรื่องดีหากทำได้ตามนั้น แต่เด็กอายุน้อยๆไม่เข้าความหมายหรอกครับ ความสำคัญจึงควรอยู่ที่ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องเช่น ครู-อาจารย์ บิดามารดาและรวมถึงบรรดาผู้ทรงอิทธิพลทางสังคม นักแสดง นักร้อง ควร เป็นแบบอย่างที่ดี แนะนำ ให้เยาวชนทั้งหลายเข้าใจความหมาย และ ให้พวกเขาสามารถก้าวสู่ความสำเร็จในอนาคต ปัจจุบันน่าเสียดายที่สื่อต่างๆเหมือนจะไม่พัฒนาความคิดในแนวทางการ ยังคงมีเรื่องชิงรักหักสวาท แย่งผู้หญิงผู้ชาย ซ้ำร้ายให้ค่านิยมฟุ้งเฟ้อกลายเป็นสิ่งต้องมี
ถ้าท่านทั้งหลายไม่ช่วยกัน คำขวัญทุกๆปีก็คงออกมาแบบไร้ค่าทุกปีไป

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น