โฆษณา

บทความที่ได้รับความนิยม

สนทนาออนไลน์


ข่าว Manager Online - Breaking News

Posttoday.com : Breaking News

วันอาทิตย์ที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2556

มุมดาวในดวงคู่ และความสัมพันธ์

สวัสดีเพื่อนๆ ชาวโหรา ทุกท่าน ระยะนี้ไม่ได้มาเขียนบทความโหราศาสตร์ เนื่องด้วยมีความจำเป็นหลายๆอย่างเข้ามา  แต่ช่วงระยะเวลาที่หายไป ก็ไม่ได้จะห่างหายไปจากวงการโหรา ไปนะครับ
ยังคงติดตามข่าวสาร อย่างต่อเนื่อง  สำหรับ ดวงลัคนาราศีต่างๆ ประจำปี 2556 ก็ตั้งใจว่า จะเขียนให้หมด ภายในเดือนนี้

สำหรับบทความในวันนี้ จะขอเว้นเรื่องการทายดวงประจำปี  หันมาดูที่พื้นดวงกันบ้าง โดยบทความนี้ จะเน้นเรื่อง การพิจารณามุมดาว ในแง่ของ การเทียบดวงระหว่าง คนสองคน ในแง่ความสัมพันธ์ต่างๆ ซึ่งอาจจะเป็นคู่รัก เพื่อน หุ้นส่วน ก็ใช้ได้เหมือนกันนะครับ

วิธีการพิจารณาส่วนนี้ ขอยึดหลักจากโหราศาสตร์สากล เป็นหลัก แต่ใครจะลองปรับมาใช้กับโหราศาสตร์ไทยก็ได้นะครับ หากเป็นผู้ศึกษาโหราศาสตร์ ก็อย่ายึดติดตำรามากเกินไป บางทีอาจไม่ได้เห็นอะไรใหม่ๆ หรือพัฒนาความรู้ได้

หากเราย้อนกลับมาดูเรื่องของมุมสัมพันธ์ของดาวต่างๆ หรือจุดต่างๆ ในพื้นดวงของคนสองคน จะมีมุมหลักๆ ที่สมควรพิจารณาดังนี้ความสัมพันธ์ในมุมกุม

พิจารณาเชิงมุม   มีดาวอยู่ในระยะ 6 องศา ร่วมกัน (ยิ่งใกล้ยิ่งแรง)

พิจารณาเชิงราศี   มีดาวอยู่ในราศีเดียวกัน

มุมกุม เป็นมุมที่พลังเข้มข้นมาก สามารถนำไปใช้ในแง่บวกก็ได้ แง่ลบก็ได้ เปรียบเหมือนกับ คนอยู่ในบ้านเดียวกัน สามารถช่วยเหลือดูแลกันได้อย่างเต็มที่  และก็เช่นเดียวกัน การช่วยเหลือกัน ก็สามารถผลักดันไปในด้านบวก หรือด้านลบก็ได้ เพราะอยู่บ้านเดียวกันนั่นเอง  มุมนี้จึงเป็นมุมที่มีพลังในการ "ผสาน" หรือ "ร่วม" กันอย่างมาก ทั้งนี้ก็ต้องพิจารณาร่วมกับลักษณะดาว  ที่ทำมุมร่วมกัน หากเป็นดาวที่มีความแตกต่างกันมาก ก็ต้องใช้การปรับตัวค่อนข้างสูงทีเดียว เช่น ดาวเสาร์เจ้าแห่งกฎระเบียบ และข้อบังคับ แบบแผน  กุม กับ ดาวยูเรนัส  จอมแหกคอก ทำอะไรนอกกรอบเสมอ  หรือ การรวมพลังของดาวที่กลมกลืนกัน อย่าง ดาวอาทิตย์ กับ ดาวศุกร์ ก็จะสะท้อนถึงความรัก ความเอาใจใส่ ดูแลซึ่งกันและกัน แต่ในแง่ของดาวแล้ว ดาวอาทิตย์กับศุกร์ มักจะรักและเอาใจใส่ในความรู้สึกห่วงใย ดูแล มากกว่าเรื่อง Sex อย่าง คู่ดาว อังคาร ศุกร์ หรือ ดาวพลูโต กับ ศุกร์ นะครับ

ความสัมพันธ์ในมุมโยค

พิจารณาเชิงมุม  มีดาวอยู่ในระยะ 60 องศา ร่วมกัน (บวกลบ ไม่เกิน 6 องศา)

พิจารณาเชิงราศี  มีดาวอยู่ห่างกันนับจากจุดนึงไปจุดนึง 3 ราศี ไม่วาจะเป็นด้านหน้าหรือด้านหลัง เช่น เมษ กับ มิถุน และ เมษ กับ กุมภ์ เป็นต้น

มุมโยค เป็นมุมที่ในคุณ มากกว่าโทษ เป็นมุมที่แสดงถึง การผลักดัน  การส่งเสริมกัน ซึ่งในแง่ของการผลักดันหรือส่งเสริม จำเป็นจะต้อง "ลงมือทำ" มากกว่าที่จะรอ "โชคช่วย"  ในโหราศาสตร์ปฏิวัติกรรม ถือว่า มุมนี้เป็นมุมที่  สร้างโอกาสในการทำกิจกรรมร่วมกันเพื่อพัฒนา อาจจะต้องเหนื่อยหรือออกแรงมากหน่อย แต่ก็จะเกื้อหนุนและร่วมฟันฝ่าไปด้วยกันได้อย่างไม่ยากเย็นนัก  หากคู่ดาวในมุมนี้ เป็นดาวที่มีความแตกต่างกันมาก ทั้งสองฝ่าย จะต้อง "ร่วมมือ ร่วมใจ" กันมากกว่าปกติ ซักนิดนะ  มุมนี้ถึงจะเป็นมุมเกื้อหนุน แต่ยังมีความท้าทายเล็กๆ ให้คู่รักต้องลงมือทำอะไรร่วมกันบ้าง

ความสัมพันธ์ในมุมฉาก

พิจารณาเชิงมุม  มีดาวอยู่ห่างกัน 90 องศา (บวกลบ ไม่เกิน 5 องศา)

พิจารณาเชิงราศี  มีดาวอยู่ห่างกันนับจากจุดหนึ่งไปจุดหนึ่ง 4 ราศี ไม่ว่าจะเป็นด้านหน้าหรือด้านหลัง
เช่น ราศีเมษ กับ ราศีกรกฎ  ,  พิจิก กับ  สิงห์ เป็นต้น ( ราศีธาตุขัดแย้งกัน เช่น ธาตุน้ำกับธาตุไฟ ธาตุลมกับธาตุดิน )


มุมฉาก ในทางโหราศาสตร์สากล จัดว่าเป็นมุมที่ยากลำบากที่สุด เพราะมีความขัดแย้งกันสูงมากโดยธรรมชาติ  มุมฉากนั้น จะแสดงถึง ความแตกต่างในรากฐานของบุคคลนั้นๆ ที่เปลี่ยนแปลงได้ยากมาก เพราะเป็นการเปลี่ยนแปลงที่มีผลถึงความเป็นตัวตนลึกๆ ของแต่ละฝ่าย คู่รักคู่ใด ที่มีดาวในมุมนี้มาก จะปรับตัวเข้าหากันยาก ( แต่ไม่ใช่ว่าจะทำไม่ได้ ) วิธีการแก้ไขคือ หากคู่ใด มีดาวในมุมฉากเยอะ ให้พิจารณาถึงลักษณะดาว เพื่อดูถึง ลักษณะความขัดแย้ง เช่น ดาวอังคาร ฉาก กับดาวจันทร์ มักเป็นเรื่อง ความขัดแย้งทางอารมณ์ อีกฝ่ายยอมทนด้วยความรัก อีกฝ่ายกระตุ้นโมโห  ดาวพฤหัส ฉากกับ ดาวพุธ มักเป็นเรื่อง ความขัดแย้งทาง ความคิด ความเชื่อ หรือ การขาดความเชื่อถือในความคิดซึ่งกันและกัน ต่างฝ่ายต่างก็คิดว่าตัวเองนั้นดี และมองอีกฝ่ายไม่ดีอยู่บ่อยๆ มุมฉาก เป็นมุมที่จะต้องละวาง ตัวตน และหันมามองในมุมอีกฝ่ายบ้าง จะทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างสองฝ่ายไปได้ดีขึ้น


ความสัมพันธ์ในมุมเล็ง

พิจารณาเชิงมุม  มีดาวห่างกัน 180 องศา ( บวกลบไม่เกิน 5 องศา )

พิจารณาเชิงราศี  มีดาวอยู่ราศีตรงข้ามกัน ( เป็น 7 แก่กันและธาตุเป็นคู่มิตรแก่กัน )
เช่น ราศี ธนู กับ ราศีมิถุน  , ราศี กุมภ์ กับ ราศีสิงห์ เป็นต้น

มุมเล็งในโหราศาสตร์ยุคเก่า ว่ากันว่าเป็นมุมไม่ดี  แต่ในโหราศาสตร์สมัยใหม่นั้น ได้ตีความหมาย ของมุมเล็งว่า เป็นมุมที่ แตกต่างกันแบบคนละขั้ว  แต่สามารถเติมเต็มให้กันได้  สำหรับคู่รัก คู่มิตร ที่มีมุมดาวในลักษณะนี้ จะเป็นคู่ที่มีความแตกต่างกันมาก แต่สามารถที่จะทำการดึงส่วนดี ในความแตกต่าง ออกมาเติมเต็ม ซึ่งกันและกันได้  อย่างไรก็ตาม ด้วยความแตกต่างคนละขั้นกันแบบนี้ บางครั้งก็ทำให้เกิดปัญหาได้ไม่น้อยกว่ามุมฉากเลย  ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่ทั้งสองฝ่ายว่า ต้องการ จะยืนอยู่จุดเดิม เอาตัวเองเป็นจุดศูนย์กลาง หรือ ยอมทำตัวเป็นน้ำครึ่งแก้ว ที่จะให้โอกาส น้ำอีกแก้วนึงมาเติมให้เต็ม  หมายถึงการยอมรับในความแตกต่างและจุดเด่นของอีกฝ่าย ที่เราไม่มีนั่นเองครับ


ความสัมพันธ์ในมุมตรีโกณ

พิจารณาเชิงมุม มีดาวห่างกัน 120 องศา  ( บวกลบไม่เกิน 5 องศา)

พิจารณาเชิงราศี  มีดาวอยู่ห่างกันนับจากจุดหนึ่งไปจุดหนึ่ง 5 ราศี  ไม่ว่าจะเป็นด้านหน้าหรือด้านหลัง
( หรือ อยู่ในราศีธาตุเดียวกัน ) เช่น ราศีพฤษภ กับ ราศีกันย์ (ธาตุดิน)  , ราศีมีน กับ ราศีพิจิก  (ธาตุน้ำ ) เป็นต้น


มุมโยคในโหราศาสตร์สากล ถือเป็นมุมเกื้อหนุนที่มีพลังของการมีมาแต่เดิม มากกว่ามุมโยค เปรียบเหมือนกับของขวัญที่ได้มาโดยไม่ต้องเหนื่อยหรือออกแรงอะไร  ดังนั้น คู่รัก หรือ คู่มิตรที่มีดาวอยู่ในมุมนี้ จะมีความเข้ากันได้ แบบไม่ต้องปรับตัวอะไรมากนัก ก็สามารถที่จะใช้ชีวิตร่วมกันได้โดยไม่มีปัญหาอะไรขัดแย้งมากนัก บางครั้งก็เข้าใจกันโดยไม่ต้องพูดอะไรเลย  อย่างไรก็ตาม หากมีมุมตรีโกณมากไป ก็อาจขาดความท้าทายและมีสีสันในชีวิตบ้าง ดุจดั่ง เจ้าชายกับเจ้าหญิงในนิยายตอนจบ นั่นแหละครับ
หากอยากจะมีสีสัน ก็ลองหาอะไรทำแปลกๆ แตกต่างไปจากเดิมบ้างก็น่าสนใจไม่น้อย


ทั้งนี้ อย่าลืมพิจารณาถึง ลักษณะดาว และเส้นเรือนที่จะมีผลอย่างมากได้แก่

1.เส้นเรือน ASC ส่งผลถึงตัวตนที่แสดงออกมาภายนอกให้คนรับรู้
2. ดาวอาทิตย์  ส่งผลถึงตัวตนภายในบุคคลซึ่งอาจไม่แสดงออกให้คนภายนอกรับรู้  แต่อาจแสดงกับคนที่สนิทและคุ้นเคย รับรู้ได้
3. ดาวจันทร์  ส่งผลถึงจิตใจ ความรู้สึก ที่มักจะไม่ค่อยแสดงออกให้เห็น

ตัวอย่าง การพิจารณามุมดาว (คลิกเพื่อชมรูปใหญ่)
1.ดาวอาทิตย์ฉากอาทิตย์ โดยพื้นฐานอุปนิสัย ค่อนข้างมีความขัดแย้งกันมาก อย่างไรก็ตาม อุปนิสัยพื้นฐานมักจะถูกหล่อหลอมและเปลี่ยนไปในช่วงอายุมากขึ้น (หรือวัยผู้ใหญ่) ซึ่งจะแสดงตัวตนออกมาสู่สังคมในอีกแบบหนึ่ง ตรงนี้ดูได้จาก ASC ครับ
ดังนั้น หากคนสองคนนี้ คบกันในช่วงวัยรุ่นตอนต้นหรือวัยเด็ก อาจจะมีความขัดแย้งกันมาก แต่หากมาคบกันในช่วงวัยผู้ใหญ่ ต้องมาดูที่ ASC นะครับ


2.ดาวอาทิตย์ตรีโกณดาวศุกร์ เป็นคู่ดาวที่เกื้อหนุนกัน และอยู่ในมุมเกื้อหนุนกันเป็นอย่างดี  เป็นมุมสะท้อนถึงความรักและเอาใจใส่ ในแบบพี่ดูแลน้อง พ่อดูแลลูก ครับ สำหรับคู่ดาวอาทิตย์ กับ ดาวศุกร์

3.ดาวอาทิตย์กุมเส้นลัคนา ASC  จุดนี้ เป็นมุมสัมพันธ์ของการเข้าถึงตัวตน บ่งบอกถึง ความหมายว่า เจ้าของอาทิตย์ ได้เข้ามามีบทบาทเกี่ยวกับการใช้ชีวิต หรือเรื่องส่วนตัวของ เจ้าของ ASC หรืออย่างน้อยๆ จะเข้ามาพัวพันกับเรื่องส่วนตัวของเจ้าของ ASC

4.ดาวจันทร์ฉากเส้นลัคนา ASC จุดนี้ บ่งบอกถึงความขัดแย้งเกี่ยวกับอารมณ์ของเจ้าของจันทร์ ที่บางครั้งอาจจะไม่ค่อยพอใจ การแสดงออกของเจ้าของ ASC มากนัก แต่อย่างไรก็ดี ไม่ได้หนักหนาสาหัสอะไร เพราะ จุดในข้อที่ 2 ยังคงบ่งบอกความรักและเอาใจใส่กันอยู่

สำหรับบทความเกี่ยวกับมุมดาวในดวงคู่ ก็ขอเขียนเพียงเท่านี้ หวังว่าคงจะนำไปใช้กันนะครับบทความที่เกี่ยวข้อง

จุด Vertex : อยากรู้มั้ยว่าคุณจะเจอเค้าเมื่อไหร่ 

ดาวพักร เคล็ดลับสำหรับคุณพ่อ คุณแม่ และคนรักเด็ก


รู้จักกับโหราศาสตร์ปฏิวัติกรรม ภาค 1

รู้จักกับโหราศาสตร์ปฏิวัติกรรม ภาค 2

รู้จักกับโหราศาสตร์ปฏิวัติกรรม ภาค 3

รู้จักกับโหราศาสตร์ปฏิวัติกรรม ภาค 3.2

หัดผูกดวงง่ายๆสไตล์โหราศาสตร์ปฏิวัติกรรม
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น