โฆษณา

บทความที่ได้รับความนิยม

สนทนาออนไลน์


ข่าว Manager Online - Breaking News

Posttoday.com : Breaking News

วันเสาร์ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2555

จุด Vertex : อยากรู้มั้ยว่าคุณจะเจอเค้าเมื่อไหร่ ?

ทักทายแฟนๆ Thaiastrotalk  จากที่เว้นช่วงการเข้ามาเขียนบทความเดือนกันยายนนี้  เนื่องจากมีภารกิจการงานประจำ ทำให้ไม่ค่อยมีเวลาเข้ามาเขียนบทความซะเท่าไหร่

แต่รับรองว่าบทความในวันนี้ เป็นอีกบทความที่ท่านผู้ที่สนใจ ศึกษาโหราศาสตร์ปฏิวัติกรรม หรือ Karmic Astrology จะได้ทราบถึง แนวทางในการอ่านถึง จุด Vertex ซึ่งตามตำรา กล่าวกันว่าเป็น จุดที่อ่อนไหว ต่อการพบเจอ คนที่จะเข้ามาทำให้เกิดเปลี่ยนแปลงของชีวิต บ้างก็ใช้คำว่า "เนื้อคู่" นั่นเอง
ในการผูกดวง รูปแบบของ โหราศาสตร์ปฏิวัติกรรม ซึ่งเป็นโหราศาสตร์ทางตะวันตกนั้น ก็มีขั้นตอนง่ายๆ สำหรับผู้ที่ไม่เคยผูกดวง สามารถคลิกเข้าไปอ่านวิธีการทำง่ายๆได้ ตามลิงค์ด้านล่างนี้ครับ

หัดผูกดวงง่ายๆ สไตล์โหราศาสตร์ปฏิวัติกรรมจุด Vertex (Vx) คืออะไร


จุด Vertex เป็นจุดที่เกิดจากการคำนวณตามหลักโหราศาสตร์ ซึ่งต้องใช้เวลาเกิดของเจ้าชะตาที่ชัดเจน จึงจะคำนวณได้อย่างถูกต้อง  โดย คำว่า Vertex มีรากศัพท์ มาจากภาษาลาติน Vertere  ซึ่งมีความหมายถึง การเปลี่ยนแปลง  จุดเปลี่ยน  จุดหักเห   ในทางโหราศาสตร์กล่าวว่า จุด Vertex นั้นเป็นจุด ที่อ่อนไหว ต่อการพบเจอ "คน" ที่จะเข้ามาเปลี่ยนแปลงชีวิตของท่าน  ซึ่งอาจเป็นระยะเวลาสั้นๆ ของการพบเจอ แต่ก็มีผลกับชีวิตอย่างมาก หรือ เป็นการพบเจอในระยะยาวๆ ก็ได้เช่นกัน

จุด Vertex ถือเป็น ปัตนิ อีกรูปแบบหนึ่ง โดยมีความสำคัญ รองลงมากจาก DSC หรือ เส้นเรือนปัตนิ แต่จุดนี้ จะเน้นดูลักษณะการพบเจอและเป็นจุดที่บ่งบอกจังหวะและช่วงเวลาที่เราจะพบเจอ
มากกว่า การดูลักษณะของปัตนิว่า ลักษณะคู่ จะเป็นยังไง

ข้อสำคัญ จุด Vertex ไม่ได้บอกถึงความยั่งยืน หรือ ระยะเวลาของการคบหากัน นะครับ (เว้นแต่ว่ามีมุมสัมพันธ์กับดาวเสาร์ ) 

จากที่ผู้เขียนได้ศึกษามา "ปัตนิ"  มีความหมายหลากหลายมาก ถึงแม้ว่าส่วนใหญ่ เราจะใช้แทนความหมายของ "ปัตนิ" ว่ามีความหมาย คือ คู่รัก หรือ เนื้อคู่  แต่ก็อย่าลืมว่า ความหมายของ "ปัตนิ" ยังหมายถึง เรื่องราวดังต่อไปนี้


 • หุ้นส่วน / คู่ค้า / คู่ลงทุน
 • ศัตรูที่เปิดเผย / คู่กรณี


โดยเฉพาะในหลักวิชาของโหราศาสตร์ปฏิวัติกรรมนั้น เชื่อว่า  ผู้ที่มีจุดสัมพันธ์กับ Vertex ของเจ้าของดวงนั้น เป็น ผู้ที่มี "กรรมผูกพัน" กับเจ้าชะตา และเคยมีความสัมพันธ์กับเจ้าชะตามาก่อน เช่น อาจเป็นคู่รัก  เพื่อนสนิท ครู-ศิษย์ หรือแม้กระทั่งคู่ศัตรู เป็นต้นจุด Vertex (Vx) อยู่ตรงจุดไหน

จุด Vertexนั้น จะอยู่บริเวณ ซึ่งจะครอบคลุม ตั้งแต่ ตำแหน่งทางด้านขวามือ  ดังนั้น หากต้องการจะดู Vertex เมื่อผูกดวงแล้ว ให้มองรูปดวงทางฝั่งขวามือ แล้วท่านก็จะเห็นว่า จุด Vertex นั้นอยู่เรือนไหน เพื่อให้เข้าใจมากขึ้น ลองดูตัวอย่างดวงด้านล่างนี้ ครับ ( คลิกที่รูป เพื่อดูรูปใหญ่ )

แนวทางในการอ่าน จุด Vertex (Vx) 

ในทางโหราศาสตร์นั้น จะใช้จุด Vertex มีอยู่ 2 แนวทางคือ 1. สำหรับการอ่านพื้นดวง จะพิจารณา จากดาวจรกระทบจุด Vertex โดยดูมุมสัมพันธ์ในระยะ 3 องศา โดยมุมที่มีผลกระทบ จะพิจารณา มุมกุม และมุมเล็ง จุด Vertex
  ตัวอย่างเช่น เจ้าชะตา มีจุด Vertex อยู่ที่ราศี พิจิก 13 องศา เมื่อมีดาวศุกร์จรมาอยู่ที่ราศีพฤษภ ในช่วง 10-16 องศา (ยิ่งองศาใกล้กันมากพลังก็จะยิ่งชัดเจน) ซึ่งตำแหน่งดังกล่าวถือว่า อยู่ในมุมเล็งกับ Vertex ทำให้เจ้าชะตามีโอกาส จะพบเจอคนที่มีส่วนสำคัญกับ ชีวิตความรัก หรือการลงทุนทางการเงิน กับตัวเจ้าชะตา ซึ่งจะมีบทบาทในการเปลี่ยนแนวคิด หรือ วิถีชีวิตของเจ้าชะตาได้ แม้ว่าจะเจอกันเพียงระยะสั้นก็ตาม 
 2. สำหรับการอ่านดวงคู่ (หมายถึงเอาดวงคนสองคน มาผูกแล้วพิจารณาความสัมพันธ์ร่วมกัน) จะพิจารณาจากเส้นเรือน และตำแหน่งดาวของอีกฝ่าย ว่ามีจุดสัมพันธ์อย่างไรกับเจ้าชะตา โดยดูที่มุมกุมหรือมุมเล็งในระยะ 3 องศา  สำหรับการอ่านความหมาย ก็ใช้ความหมายของดาว/เรือนเข้าไปประกอบ  สำหรับเส้นเรือนที่มีผลมากกับจุด Vertex คือ เส้นเรือน ASC,DSC และ IC   ส่วนดาวที่มีผลต่อ Vertex มากๆ ได้แก่ ดาวใหญ่เกี่ยวกับเรื่องกรรม ได้แก่ ดาวเสาร์   ส่งผลในเรื่องของความรับผิดชอบและการดูแลเนื่องจากมีพันธะสัญญาต่อกัน  ดาวพลูโต   ส่งผลในเรื่อง การครอบครอง การควบคุม ความหึงหวงและเป็นเจ้าข้าวเจ้าของ   เป็นต้น
ตัวอย่างการพิจารณาดวงคู่   
คนที่ 1 รูปดวงวงรอบด้านใน (สีน้ำเงิน )
และคนที่ 2 (สีแดง) 
จะเห็นว่า จุด Vertex ของคนที่ 1 ทำมุม "เล็ง" กับ ดาวศุกร์ ของคนที่ 2
(รูปวงรีเส้นประ)
และ จุด Vertex ของคนที่ 2  ทำมุม "กุม"กับดาวพลูโต ของคนที่ 1
การทายความสัมพันธ์ จะต้องนำความหมายของ ดาวพลูโต และดาวศุกร์ มาทาย


ลักษณะการพบเจอ "เค้า" จากเรือนที่มีจุด Vertex (Vx)

จุด Vertex นั้น เมื่ออยู่ในเรือนต่างๆ สามารถนำมาทำนายร่วมในลักษณะของการพบเจอ หรือกิจกรรมที่จะนำพา ให้พบเจอกัน หรือเป็นกิจกรรมที่ทำให้เจ้าชะตาเกิดความฝังใจและเกิดแรงดึงดูด (ไม่ว่าจะเป็นด้านบวกหรือด้านลบ) กับคนแห่งชะตากรรม  ซึ่งการทายก็จะนำเอา ความหมายของเรือน แต่ละเรือน เข้ามาทายร่วม ตัวอย่างเช่น


 • จุด Vertex อยู่เรือน 5 ของเจ้าชะตา พบเจอจากกิจกรรมสนุกสนาน ความบันเทิง การกีฬา หรือแม้กระทั่งกิจกรรมเกี่ยวกับความชอบและงานอดิเรก เช่น เลี้ยงสัตว์ ร้องเพลง เต้นรำ ทำอาหาร วาดรูป  หากเป็นเรื่องหน้าที่การงาน มักเป็นกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับ การเริ่มต้นอะไรใหม่ๆ หรือการทำกิจกรรมเชิงสร้างสรรค์ 
 • จุด Vertex อยู่เรือน 6 ของเจ้าชะตา พบเจอจากกิจกรรม การใช้บริการ และการให้หรือรับความช่วยเหลือ รวมไปถึงกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับการดูแลสุขภาพ การรักษา เจ้าชะตาอาจพบเจอกับคนในลักษณะอาชีพแบบนี้ก็ได้ เช่น หมอ พยาบาล  หากเป็นเรื่องหน้าที่การงาน มักจะเป็นการพบเจอในลักษณะที่ต้องเข้าไปแก้ไขปัญหาร่วมกัน 
 • จุด Vertex อยู่เรือน 7 ของเจ้าชะตา พบเจอจากกิจกรรม การร่วมหุ้นส่วน การเป็นเพื่อน หรือสังคมเพื่อนฝูง เรือน 7 มักจะเป็นการพบกันที่มีความชัดเจนตั้งแต่แรก แม้กระทั่งเดินผ่านแล้วปิ๊งทันที ก็มักจะมีจุด Vertex ในเรือน 7 นอกจากนี้ กิจกรรมการแข่งขัน ที่สำคัญ จุด Vertex อยู่ในเรือน 7 อาจเจอคู่ที่เคยเป็น ศัตรูกันมาก่อน หรือ เจอกันในระยะแรกๆ ไม่ค่อยจะชอบหน้าซักเท่าไร เสียด้วยซิครับ
 • จุด Vertex อยู่เรือน 8 ของเจ้าชะตา ในเรือน 8 นั้นมีความหมายถึงพลัง Sex ที่ลึกซึ้งและเข้มข้น การพบเจอมักจะเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับ การกระตุ้นพลังทางด้านนี้ มักจะเกิดขึ้นรวดเร็วและลึกซึ้ง จนเจ้าชะตา ยังคาดไม่ถึง หากเป็นเรื่องการงาน การพบเจอ มักจะเกี่ยวข้องกับการลงทุนก้อนใหญ่หรือเรื่องเกี่ยวข้องกับมรดก พวกการกู้เงิน ซื้อบ้าน ซื้อรถ หรือทำธุรกิจทางอสังหาริมทรัพย์ ก็เข้าแนวนี้ ครับ
สำหรับท่านที่ต้องการส่งเสริมการเขียนบทความนี้ ขอให้ กด แชร์ หรือ ถูกใจ ด้านล่างนี้ด้วยครับ ^_^


บทความที่เกี่ยวข้อง

ดาวพักร เคล็ดลับสำหรับคุณพ่อ คุณแม่ และคนรักเด็ก


รู้จักกับโหราศาสตร์ปฏิวัติกรรม ภาค 1

รู้จักกับโหราศาสตร์ปฏิวัติกรรม ภาค 2

รู้จักกับโหราศาสตร์ปฏิวัติกรรม ภาค 3

รู้จักกับโหราศาสตร์ปฏิวัติกรรม ภาค 3.2

หัดผูกดวงง่ายๆสไตล์โหราศาสตร์ปฏิวัติกรรม3 ความคิดเห็น:

 1. ไม่ระบุชื่อ22 กันยายน 2555 12:01

  แล้วถ้าสมมติว่า vertex อยู่ปลายๆ เรือน 5 แต่ห่างจากเส้นเรือน 6 เพียง 1-2 องศา ควรจะผสมทั้งสองเรือนหรือว่าอ่านเรือนไหนเป็นหลักคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ตามมุมมองส่วนตัว ถ้าใกล้ขนาดนี้เห็นว่า อ่านแบบเรือน 6 น่าจะใกล้เคียงกว่า ครับ ลองเก็บสถิติดูอีกที

   ลบ
 2. ไม่ระบุชื่อ25 กันยายน 2555 12:30

  อยู่เรือน 9 มีทั้งดาวอังคาร พฤหัส และ mean node อยู่ในเรือนเดียวกัน หมายความว่ายังไงคะ

  ตอบลบ