โฆษณา

บทความที่ได้รับความนิยม

สนทนาออนไลน์


ข่าว Manager Online - Breaking News

Posttoday.com : Breaking News

วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2555

"ดาวพักร" เคล็ดลับสำหรับคุณพ่อ คุณแม่ และคนรักเด็ก

เดือนแห่งวันแม่  วันแห่งการระลึกถึงพระคุณแม่  คงผ่านพ้นกันไปแล้วสำหรับกิจกรรมวันแม่ สำหรับเพื่อนๆทุกคน วันนี้ Thaiastrotalk ขอนำเสนอบทความการอ่านดวง แบบ โหราศาสตร์ปฏิวัติกรรม ในเรื่องของ ดาวพักร
หรือ Retrograde  ในประเด็นเรื่อง การเลี้ยงดูเด็กๆ ที่มีดาวต่างๆ ในดวงเกิด เป็นลักษณะ พักร กันดีกว่าครับดาวพักร คือ อะไร ?

ดาวพักร ในทางโหราศาสตร์หมายถึง ดาวที่อยู่ในสภาวะการโคจรผิดปกติ คือ อยู่ในลักษณะเดินถอยหลัง จากการโคจรตามปกติ เมื่อเปรียบเทียบแล้ว ดาวที่โคจรพักร จะเหมือนกับ ดาวโคจร ตามเข็มนาฬิกา  ( ซึ่งปกติดาวจะโคจรทวนเข็มนาฬิกา )

ในทางโหราศาสตร์ปฏิวัติกรรม ดาวพักร จะส่งผลถึงการ เลื่อน การทำให้ล่าช้า หรือกว่าจะสำเร็จ ส่งผลก็ไปจนสุดปลายทางนั่นเอง บทความนี้ จึงอยากให้คุณพ่อ คุณแม่ และผู้ปกครอง นั้นไม่ควรรีบด่วนตัดสินใจเด็กจากการกระทำ หรือความคิดต่างๆ เพราะพวกเขาเหล่านี้ ยังต้องได้รับการพัฒนาและส่งเสริมความรัก ความอบอุ่น และความรู้ ต่อไปในอนาคตนั่นเองครับ และเช่นเดิมการอ่านดวงเป็นเพียงส่วนนึงเท่านั้น เด็กจะพัฒนาเป็นอย่างไรก็ขึ้นอยู่กับการเลี้ยงดู และความเอาใจใส่ของผู้ปกครองเป็นเรื่องสำคัญครับ

ก่อนจะเข้าเนื้อหา หลายท่านที่อ่านบทความ ต้องไปผูกดวงแบบสากลกันก่อน ให้ติดตามอ่านที่บทความด้านล่างนี้ได้เลยครับ

ผูกดวงแบบสากล

เมื่อผูกดวงแล้ว ให้มาดูบริเวณมุมซ้ายล่าง ของหน้า จะเห็นรายละเอียดของดวง
โดยให้ดูที่จุดสำคัญคือ ตำแหน่งดาว ที่พักรนั้น จะมีตัว r ต่อท้าย ( บางดวงก็ไม่มีเลย หรือมีมากมีน้อยต่างกันไป) ดังตัวอย่างด้านล่างครับความหมายของดาวพักร 

ความหมายของพื้นดวง ที่มีดาวพักร มีดังนี้ 
*กรณีดาวอาทิตย์และดาวจันทร์ จะไม่มีการพักร 

ดาวพุธ (Mercury)

ดาวพุธพักร เป็นดาวที่บ่งบอกถึงความคิด และการเรียนรู้ ดาวพุธพักรส่งผลในเรื่องของการเรียนรู้และความเข้าใจที่แตกต่างจากคนทั่วไป ไม่ได้หมายความว่าเรียนไม่เก่ง หรืออะไรนะครับ ดังนั้นผู้ปกครองจะต้องเข้าใจกระบวนการคิด การสื่อสาร ที่แตกต่างจากปกติ อาจคิดช้า คิดนาน หรือเข้าใจอะไรยาก หากมีการอบรมสั่งสอนตามปกติ เช่น การเรียนรู้จาก ผลมาสู่เหตุ  แทนที่จะเรียนแบบ เหตุไปสู่ผล เป็นต้น คนที่มีดาวพุธพักร อาจเก่งแบบก้าวกระโดดได้ ถ้าได้รับการอบรมและการศึกษาที่เหมาะสมกับตัวเอง

ดาวศุกร์ (Venus)

ดาวศุกร์เป็นดาวแห่งความรัก เด็กที่มีดาวศุกร์พักร อาจมีความห่างเหินกับคนในครอบครัว และมีมุมมองความรัก
การให้ความรักที่แตกต่างไปจากผู้ที่มีดาวศุกร์ปกติ รวมไปถึงการแสดงออกถึงความรักในแง่มุมต่างๆ ( กล่าวกันว่า ผู้ทีมีดาวศุกร์พักรในราศีธาตุไฟ มักเป็นผู้ที่มีปัญหาด้านความรักความอบอุ่นในวัยเด็ก จึงมีแนวโน้มที่จะเป็นคนเจ้าชู้ในตอนโต) ผู้ปกครองจะต้องให้เด็กเรียนรู้ไปทางความคิดสร้างสรรค์ ศิลปะ ให้แสดงความรักให้เค้าเยอะๆ ต้องให้เด็กมีครีเอทีจะช่วยพัฒนาชีวิตความเปนอยู่ได้ การเลี้ยงสัตว์รักสัตว์ก็จะช่วยด้วย ให้เด็กเรียนรู้ถึงการให้ความรักต่อผู้อื่น ด้วยเช่นกัน


ดาวอังคาร ( Mars )

อังคารพักร จะต้องให้เด็กนอนพักผ่อนให้เพียงพอตามเวลา ให้อาหารที่มีประโยชน์ แต่ออกกำลังกายกลางแจ้งเยอะๆ เพื่อส่งเสริมการใช้พละกำลังทางกายภาพ และในแง่ของจิตนั้นจะช่วยส่งเสริมความมีน้ำใจนักกีฬา ซึ่งอังคารพักร จะมีความเข้าใจในส่วนนี้น้อย และต้องใช้เวลาในการทำความเข้าใจ ส่วนใหญ่ จะมีลักษณะอ่อนกว่าอังคารปกติ ( ว่านอน สอนง่ายกว่า แต่ไม่ค่อยกระตือรือร้นเท่าที่ควรจะเป็น )  ดังนั้นควรส่งเสริมให้ทำกิจกรรมด้านบู๊ให้มากขึ้น เช่น การเล่นกีฬากลางแจ้ง ที่สำคัญควรอบรมให้รู้เรื่องกติกา กฎระเบียบด้วยครับ 

ดาวพฤหัส ( Jupiter )

ดาวพฤหัสพักร สะท้อนถึง มุมมองทางศาสนา ศรัทธา และความเชื่อที่แตกต่างไปจากสังคมทั่วไป ในวัยเด็กมักเป็นกลุ่มที่มีสังคมแคบ ไม่ค่อยเข้าสังคม โดยเฉพาะหากมีความคิดเห็นที่แตกต่างจากตนเอง จึงมักสนใจแต่เรื่องตัวเอง และค้นหาคำตอบภายในจากสิ่งที่ตนเองศรัทธา มากกว่าการค้นคว้าจากการทำกิจกรรมร่วมกับผู้อื่น
ทำให้เด็กสื่อสารกับผู้อื่นได้ยากหรือเข้าใจผู้อื่น/สังคมภายนอกยากขึ้น
ดังนั้นเด็กแบบนี้ต้องให้เค้าเรียนรู้โลกภายนอกมากขึ้น ไปท่องเที่ยวสถานที่ต่างๆ ทำกิจกรรมมากขึ้น ศึกษาปรัชญาใหม่ๆ และเข้าใจการใช้ชีวิตแบบมีคุณค่า 


ดาวเสาร์ (Saturn)


เด็กที่มีดาวเสาร์พักร มักเป็นเด็กที่มีความเครียดในตัวเองสูง และมีความรับผิดชอบเกินวัย มีแนวโน้มมองโลกด้วยความหวาดระแวง หรือวิตกกังวล มักจะรู้สึกว่าตัวเองต้องรับภาระอยู่เสมอ ผู้ปกครองควรส่งเสริมด้วยการ จัดตารางการทำกิจกรรม ให้ชัดเจน เพื่อให้เด็กได้รู้ถึงขอบเขตกิจกรรมตนเองอย่างเหมาะสม

เพื่อให้เด็กโตขึ้นเป้นผู้ใหญ่ แต่ไม่ขาดชีวิตในวันเด็กไป ให้เด็กเล่นกีฬาแบบเป็นทีมจะทำให้เด็กรู้สึกว่าตัวเองมีความรับผิดชอบเยอะเกินไป ควรให้เค้าเล่นกีฬาด้วยตัวเอง เช่นว่ายน้ำ กรีฑา เทนนิส ก็จะช่วยในจุดนี้ได้

ดาวมฤตยู (Uranus)

เด็กที่มีดาวมฤตยูพักร มักมีความสนใจใฝ่รู้เรื่องแปลกๆ ใหม่ๆ อยู่เสมอ แถมยังค่อนข้างดื้อรั้นเอาเรื่องที่เดียว  ผู้ปกครองควรสนับสนุนความคิดสร้างสรรค์ไอเดียบรรเจิดของเค้า อย่าไปห้ามหรือบังคับ ไม่งั้นเค้าจะคัดค้านหรือดื้อดึง โดยเฉพาะงานที่ต้องใช้หลักวิทยาศาสตร์ การประดิษฐ์ประเภทความคิดสร้างสรรค์ การดัดแปลงสิ่งรอบข้างให้เกิดประโยชน์ การคิดค้นอะไรแปลกๆใหม่ๆ เข้าทางกับกลุ่มนี้มาก

ดาวเนปจูน (Neptune)

ดาวเนปจูน เป็นดาวแห่งความฝันและจินตนาการ เด็กที่มีดาวเนปจูนพักร จึงเป็นเด็กที่มีจินตนาการสูง และมีแนวโน้มจะอยู่ในโลกแห่งความฝัน โลกแห่งการจินตนาการมาก จนอาจมีผลต่อโลกความเป็นจริง เช่น การยอมรับข้อตกลง หรือระเบียบ ข้อเท็จจริงต่างๆ ในโลกแห่งความจริง มีแนวโน้มความเป็นศิลปินสูง และอาจหันเข้าสู่การใช้สารเสพติดเช่นกัน ผู้ปกครองควรส่งเสริมกิจกรรมให้กับเค้า เช่น สนับสนุนไอเดียเค้า
เป็นคนชอบช่วยเหลือดูแลผู้อื่นตั้งแต่เด็กๆ กิจกรรมไปทางศิลปะหรือดนตรีก็จะช่วยได้

ดาวพลูโต (Pluto)

ดาวพลูโต จัดเป็นดาวแห่งยุคสมัย เนื่องจากมีการโคจรเปลี่ยนแปลงในแต่ละราศีช้ามาก ประมาณ 20 กว่าปี
คนทั่วโลกจำนวนมากมีดาวพลูโตพักร  ดาวพลูโต เป็นดาวแห่งการเปลี่ยนสภาพอย่างสิ้นเชิง การทำลายล้าง อาชญากรรม แต่ก็มีด้านดีในแง่ของความทุ่มเท การสู้สุดใจ ไม่ท้อถอยอะไรง่ายๆ ผู้ปกครองควรส่งเสริมให้เด็กได้ใช้อำนาจแรงใจ ของความุ่งมั่นและไม่ยอมแพ้  ให้เป็นประโยชน์ ดาวพลูโตยังมีความสามารถในการบงการผู้คน ควรส่งเสริมความเป็นผู้นำ(แบบไม่บ้าอำนาจและหลงตัวเอง) สำหรับงานอดิเรกควรส่งเสริมให้ทำกิจกรรม ประเภทสืบค้นความจริง หรือเล่นเกมปริศนา ฝึกเชาว์ปัญญา กิจกรรมที่ทำเป็นกลุ่มเพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ความคิดเห็นกัน จะเข้าทางกลุ่มนี้มาก ครับ


สำหรับบทบาทของดาวจะมีผลต่อเจ้าชะตามากน้อยเพียงใด ให้ยึดหลัก ดูมุมดาวหลัก 5 มุมที่กระทบกับลัคนา หรือ จุด AC คือ

  • กุม
  • ฉาก
  • เล็ง
  • ตรีโกณ
  • โยค


โดยมุมกุมลัคนา จะมีผลต่อตัวเจ้าชะตามากที่สุดนั่นเองครับ

ขอขอบคุณ คุณมิ้ม ที่ช่วยในการแปลเนื้อหาภาษาอังกฤษ ช่วยในการเขียนบทความครั้งนี้


สำหรับท่านที่ต้องการส่งเสริมการเขียนบทความนี้ ขอให้ กด แชร์ หรือ ถูกใจ ด้านล่างนี้ด้วยครับ ^_^


บทความที่เกี่ยวข้อง


รู้จักกับโหราศาสตร์ปฏิวัติกรรม ภาค 1

รู้จักกับโหราศาสตร์ปฏิวัติกรรม ภาค 2

รู้จักกับโหราศาสตร์ปฏิวัติกรรม ภาค 3

รู้จักกับโหราศาสตร์ปฏิวัติกรรม ภาค 3.2

หัดผูกดวงง่ายๆสไตล์โหราศาสตร์ปฏิวัติกรรมไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น