โฆษณา

บทความที่ได้รับความนิยม

สนทนาออนไลน์


ข่าว Manager Online - Breaking News

Posttoday.com : Breaking News

วันพุธที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

แนะนำหนังสือ ๒๘ ดาวนักขัตฤกษ์

สวัสดีครับ กลับมาพบกันอีกครั้ง กับหัวข้อแนะนำหนังสือโหราศาสตร์  ตัวผู้เขียนเองเป็นคนชอบอ่านหนังสือ
มาแต่ไหนแต่ไร  แต่หลายๆครั้ง ก็เป็นพวก "บ้าซื้อ" แต่ก็ไม่ค่อยได้อ่านซักเท่าไร

แต่หนังสือที่จะมาแนะนำในวันนี้ ผมได้อ่านจนจบ มาเป็นระยะเวลานานพอสมควร สรุปได้ว่า เป็นหนังสือเล่มเล็กๆ ราคาไม่แพงมาก  และเป็นหนังสือที่ไม่ใช่หนังสือด้านการอ่านคำทำนาย แต่ก็มีคุณค่าสำหรับผู้สนใจศึกษาด้านโหราศาสตร์ หรือด้านดาราศาสตร์ ผมขอสรุปในมุมมองตัวเอง อย่างนี้ครับเกี่ยวกับหนังสือ 28 ดาวนักขัตฤกษ์

1. หนังสือเป็นหนังสือที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับ ดาวนักขัตฤกษ์ ทั้ง 28  ซึ่งเป็นภูมิปัญญาของคนไทย ที่ไม่ค่อยได้กล่าวถึงในหลักวิชาโหราศาสตร์ เมื่อเปรียบเทียบกับการแบ่ง 12 ราศี ซึ่งเป็นที่นิยมกันในโลกตะวันตกและโลกตะวันออก หลายคนคุ้นเคยว่า จักรราศีมี 12 ราศี  แต่หากไม่ใช่ผู้ที่ศึกษาโหราศาสตร์ ก็จะไม่รู้ว่า ในแต่ละราศียังสามารถแบ่งได้ละเอียดกว่า โดยมีดาวประจำฤกษ์ต่างๆ อยู่ 28 กลุ่มดาว นั่นเอง

2.เนื้อหาในหนังสือ ผมขอแบ่งเป็นสองส่วนคือ

2.1 ทางด้านดาราศาสตร์  ในหนังสือเล่มนี้ กล่าวถึงรายละเอียดของดาวฤกษ์ต่างๆ  เช่น ชื่อดาว ลักษณะกลุ่มดาว จำนวนดาว ลักษณะทั่วไปของดาว เช่น ขนาด สี และระยะห่างจากโลก

2.2 ทางด้านโหราศาสตร์และความเชื่อ กล่าวถึง ฤกษ์ เทพประจำฤกษ์  และนวางค์ที่สถิตอยู่ นอกจากนี้ ยังมีเนื้อหา เกี่ยวกับตำนานของดาวนั้นๆ ในลักษณะเป็นนิทานที่ให้ข้อคิด และได้เชื่อมโยงเกี่ยวกับความเชื่อและคำทำนายว่า หากเกิดในฤกษ์ของดาวนี้ จะเป็นอย่างไร และมีการให้ความรู้เกี่ยวกับ อัญมณีประจำฤกษ์ อีกด้วย

ซึ่งในเนื้อหาส่วนนี้เอง ผมเห็นว่าเป็นหนังสือที่มีการกล่าวถึงตำนานดาวฤกษ์ต่างๆได้อย่างละเอียดจนกล่าวได้ว่า ผมไม่เคยอ่านหนังสือ ที่มีเนื้อหามากเท่านี้มาก่อน แม้จะไม่ค่อยเน้นหนักด้านคำทำนาย แต่ก็ได้แง่คิดจากตำนานและความรู้ทางด้านดาราศาสตร์เพิ่มเติมมาก ครับ

3.เป็นที่น่าสนใจ สำหรับผู้ที่ศึกษาโหราศาสตร์ไทย อาจคุ้นเคยกับ 27 ดาวนักขัตฤกษ์ มากกว่าและสงสัยว่า ทำไมหนังสือเล่มนี้ ได้มีชื่อว่า 28 ดาวนักขัตฤกษ์ เมื่ออ่านไป จะพบว่า มีดาวนักขัตฤกษ์อีก 1 ดาว อยู่ในฤกษ์พิเศษ เรียกว่า ดาวอพิชิต ซึ่งอยู่ในฤกษ์ อพิชิต (vega)  ซึ่งกล่าวกันว่าเป็นฤกษ์หายาก กล่าวกันในตำราทางพราหมณ์ฮินดูว่า เป็นฤกษ์ที่ซ่อนอยู่ระหว่าง ฤกษ์ของดาวอุตราษาฒกับฤกษ์ของดาวศรวณะ (แถวๆราศีธนูและราศีมังกร)  และผู้ที่จะเกิดในฤกษ์นี้ได้ จะต้องเป็นผู้มีบุญอันสูงส่งเท่านั้น   โดยคำว่า อพิชิต หมายถึง ผู้ที่ไม่อาจมีใครพิชิตหรือเอาชนะได้นั่นเอง  โดยตำนานดาวนักขัตฤกษ์นี้ กลับกลายเป็นตำนานทางกรีกโรมัน ซึ่งเกี่ยวข้องกับ ออร์ฟีอุส และ ยูริดดิซิด คู่รัก ที่ต้องติดอยู่ในยมโลก  ( หากใครเคยอ่านการ์ตูน เรื่องเซ็นต์เซย่า ภาค ฮาเดส คงจะคุ้นเคยกันดีครับ )


ข้อสังเกต

หลังจากที่ได้อ่านดาวนักขัตฤกษ์สุดท้าย คือ ดาว อพิชิต  ผมสะดุดตา กับ ชื่อของดาวในภาษาอังกฤษ ซึ่งก็คือชื่อ Vega หากใครเคยเล่นเกมดังในอดีตอย่าง Street Fighter II  คงทราบกันดีว่า Vega เป็นชื่อของหัวหน้าตัวสุดท้าย ซึ่งตามเนื้อเรื่องกล่าวกันว่าเป็น คนไทย และเป็นตัวละครที่เก่งที่สุดในเกมส์ภาคนั้น นั่นเอง ไม่รู้ว่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับการตั้งชื่อตัวละคร รึเปล่านะ ?
บทความที่เกี่ยวข้อง

ราศีของฉันอะไรกันแน่

หัดผูกดวงง่ายๆทางเว็บไซต์


1 ความคิดเห็น:

 1. ดาว Vega เป็นหนึ่งในดาวนักษัตร
  ชื่อแขกว่า Abhijit
  หากถอดตามอักขระ จะได้เป็น "อภิชิต" นะครับ
  แปลว่า victorious คือ มีชัยชนะ

  โดยคำนี้มาจาก คำกริยาว่า ชินาติ (v) = มีชัย
  เป็นคำนาม ที่แปลว่า ผู้ชนะ ได้คำว่า ชินะ
  คำนี้นิยมใช้ แทนความหมายว่าพระพุทธเจ้า ก็ได้
  หรือ ไปปรากฏใน ชื่อ คาถา "ชินะบัญชร"

  หากเป็นคำกริยากิต (หรือ verb เติม ed ในภาษาอังกฤษ)
  ก็จะได้คำว่า "ชิต" แปลว่า ชนะแล้ว
  เมื่อเติมคำ prefix นำหน้าด้วยคำว่า "อภิ"
  จึงได้ "อภิชิต" ซึ่งแปลว่า ได้ชัยชนะอันยิ่งใหญ่แล้ว

  ในขณะที่ "อพิชิต" ความหมายจะตรงกันข้ามเลยทีเดียวครับ
  อ+พิชิต = ไม่ชนะ คือ แพ้ ....

  ตอบลบ