โฆษณา

บทความที่ได้รับความนิยม

สนทนาออนไลน์


ข่าว Manager Online - Breaking News

Posttoday.com : Breaking News

วันอังคารที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2554

แฟนคุณเป็นคุณแม่แบบไหน ดูที่ดาวจันทร์ (หนุ่มๆจะมีครอบครัวอ่านไว้ไม่เสียหลาย)

ปลายทางของความโสด  ในชีวิตที่ผ่านเรื่องราวต่างๆมากมาย ของหนุ่มหรือไม่หนุ่มแล้วก็ตาม  หลายคนเมื่อตกลงปลงใจแล้ว ก็คงจะเลือก "ผู้หญิง" มาเป็นคู่ครอง การเลือกที่จะลงเอยกับใครนั้น หนุ่มชายไทย บางคนก็ยึดสุภาษิต "ดูนาง ให้ดูแม่"  ใครจะเชื่อหรือไม่เชื่ออย่างไร  แต่เป็นความจริงที่ชายหนุ่มที่จะสละโสด ไม่ว่าใครก็ตามย่อมหวังจะมีครอบครัว มีลูกน้อย เพื่อให้ครบถ้วนสมบูรณ์กับการสละโสด และการเข้าสู่ชีวิตครอบครัว

"ความเป็นแม่"  เป็นคุณสมบัติของผู้หญิง ที่ผู้ชายที่ต้องการแต่งงาน ไม่อาจมองข้ามไปได้ แม้จะไม่ได้เอ่ยปากบอก แต่ทางจิตวิทยานั้น ผู้ชายทุกคนที่ได้รับความอบอุ่นจาก"แม่" อย่างเพียงพอ ล้วนต้องการได้ภรรยา ที่มีส่วนดีเหมือนแม่ของตนเองเช่นกัน


ในทางโหราศาสตร์นั้น การพิจารณาถึงบทบาทและความเป็นแม่  จะใช้ "ดาวจันทร์" แทน ความเป็นแม่ ดาวจันทร์ อันเป็นดาวประจำราศี กรกฎ เป็นดาว แห่ง จิตใจ อารมณ์ และแทนความห่วงใย ทะนุถนอม อันเป็นคุณสมบัติ ที่จะพบได้ใน เพศแม่ นั่นเอง  


แต่ก่อนที่จะดูว่าดาวจันทร์ ของหญิงที่เราคบหา หรือดูคนรู้จัก ขั้นแรก เราจะต้องทำการผูกดวงของฝ่ายหญิงก่อน ซึ่งก็ผูกได้ไม่ยาก ตามบทความด้านล่างนี้  ( คลิกที่ลิงค์เพื่ออ่าน )


ต่อไป เมื่อเราได้ผูกดวงแล้ว เรามาดูกันว่า ดาวจันทร์ อยู่ราศีใด จะมีคุณลักษณะอย่างไรกันบ้าง ( ดาวจันทร์ในโหราศาสตร์ไทย จะใช้ตัวเลข ๒ แทน หากยัง งง ก็ดูรูปประกอบเทียบกับดวงที่ผูกออกมา )

ดาวจันทร์อยู่ราศีเมษราศีเมษ เป็นราศีแห่งความกล้าแสดงออก และความเป็นผู้นำที่เข้มแข็ง  ความเป็นแม่ของดาวจันทร์ในราศีนี้ จึงถ่ายทอดออกมาในรูปแบบของการฝึกให้ลูกมีความมั่นใจ และกล้าแสดงออก ค่อนข้างจะดุทีเดียว หากลูกไม่ได้ดั่งใจ  แต่หากได้ดั่งใจแล้ว เธอเองก็จะสนับสนุนอย่างเต็มที่ ( ตามมุมมองของเธอ ) แต่ด้วยความเป็นหญิงทำงานแบบ Working Woman เธออาจจะไม่ได้อยู่เหย้าเฝ้าเรือน ดูแลลูกมากนักในช่วงวัยเด็ก แต่เธอจะเข้ามาดูแลได้มากขึ้น เมื่อลูกโตขึ้น และสามารถตามเธอได้นั่นเอง


ดาวจันทร์อยู่ราศีพฤษภ

ดาวจันทร์ มาอยู่ในราศีพฤษภ อันเป็นราศีที่เรียกได้ว่าเป็น ยอดแม่บ้าน  สาวใดที่จันทร์อยู่ในราศีนี้ จึงมักจะมีความเป็นแม่บ้านแฝงในตัวเองอยู่เสมอ  เช่น การดูแลที่อยู่อาศัย  การดูแลด้านอาหารการกิน  ( แม้เธอฝีมือจะไม่ได้เรื่อง แต่รับรองว่าอย่างน้อย เธอต้องรู้จักหาซื้อกับข้าวอร่อยๆ มาให้ทานแน่นอน )
คุณแม่ ที่มีดาวจันทร์อยู่ราศีพฤษภ จึงไม่น่าห่วงใดๆ ทั้งเรื่องการประคบประหงม หรือการดูแล ที่สำคัญเธอสามารถสอนลูกๆให้มีระเบียบและประหยัดได้ ด้วยวิธีการนุ่มนวล ตามแบบฉบับของเธอเอง  แต่ถ้าลูกๆ คุณเป็นแนวซุกซนเป็นลิงละก็ อาจจะได้ลงไม้ลงมือกันหน่อย


ดาวจันทร์อยู่ราศีมิถุน


เมื่อดาวแห่งความเป็นแม่ มาอยู่ราศีที่แสนจะคล่องแคล่ว ว่องไว อย่างราศีมิถุน จึงจัดได้ว่าเธอเป็นคุณแม่ ลัลล้า ที่สามารถสอนลูกด้วยความสนุกสนาน ร่าเริงแจ่มใส แน่นอนว่า ราศีแห่งธาตุลมราศีนี้ ย่อม"พูด" กับลูกๆได้ตลอดเวลา หรือหยอกล้อกันได้อย่างสนุกสนาน เช่น เรื่องแฟน เรื่องการเรียน แต่ด้วยลักษณะของราศีมิถุน มักจะทำอะไรนิ่งๆ ลึกๆ นานๆไม่ค่อยจะได้ เธอจึงเปรียบเสมือนผู้ดูแลที่สร้างความสนุก ความสบายใจ ดุจพี่สาว แต่ไม่ลึกซึ้งในเรื่องของเนื้อหา  ช่วงที่เหมาะสมของเธอกับลูกจึงเป็นช่วงวัยเด็กตอนกลางหรือวัยรุ่นตอนต้น  ดาวจันทร์อยู่ราศีกรกฎ


เมื่อดาวจันทร์ กลับเข้ามายังราศีประจำของตนเอง อย่างราศีกรกฎ ดาวจันทร์จะแสดงบทบาทความเป็นแม่ออกมาได้สูงมาก บทบาทความเป็นแม่ของจันทร์ในราศีกรกฎ จะมีลักษณะคล้าย ราศีพฤษภ แต่แตกต่างกันตรงที่ ราศีพฤษภ จะเน้นเรื่องการใช้ชีวิต การมีระเบียบ การดูแล ซึ่งแสดงออกมาทางกายภาพ มากกว่า ขณะที่ราศีกรกฎนั้น จะแสดงออกถึงอารมณ์ เข้าถึงจิตใจและความเสียสละ หลายครั้ง สาวที่มีดาวจันทร์อยู่ราศีนี้ มักจะดูแลลูกมากเกินไป จนทำให้ลูกเกิดความอึดอัด แม้กระทั่งตอนโต ก็ยังดูแลเหมือนเป็นเด็กเสมอ แต่เธอก็เป็นผู้หญิงที่สามารถรับรู้ความรู้สึกของลูกๆ ได้เป็นอย่างดี เพียงแต่ว่า หลายๆครั้งเธอก็จะเอาความเป็นห่วงของเธอมากลบความรู้สึกของลูกๆไปซะหมด แน่นอนว่าจิตใจของเธอ ก็ติดความเจ้าแง่แสนงอนด้วยเช่นกัน หากเธอตั้งใจทำกับข้าว แล้วลูกๆไม่กิน เธอก็จะงอนไปเลยแหละ  เธอจึงเหมาะดูแลลูกในวัยเด็ก  แต่อาจจะมีปัญหาบ้างกับลูกในช่วงวัยรุ่น หรือ ตอนโตเป็นผู้ใหญ่ ( นั่นเพราะเธอจะทำเหมือนเค้าเป็นเด็กตลอด )

ดาวจันทร์อยู่ราศีสิงห์


ดาวจันทร์แห่งราศีสิงห์ จะเป็นคุณแม่ที่หยิ่งทรนง และเชื่อมั่นในตนเอง เธอมีความเป็นแม่สูงทีเดียว แต่ค่อนข้างจะเป็นคนที่เข้มงวด  เธอมักจะสอนให้ลูก รักศักดิ์ศรีของตนเอง เฉกเช่นกับตัวเธอ แต่บางครั้งคุณก็ต้องสอนลูกให้รู้จักการปรับตัวเข้าหาคนอื่นบ้าง   คุณแม่ที่มีจันทร์อยู่ราศีสิงห์ เธอจะดูแลทั้งเรื่อง การใช้ชีวิต และการอยู่ในสังคม ไม่ว่าจะเป็น การแต่งกาย หรือการแสดงออก หรือแม้กระทั่งการคบเพื่อน ของลูกๆ  โดยเฉพาะถ้าเธอเป็นคนมีสังคมมาก เธอก็จะดูแลจนบางทีก็เหมือนเธอจะเป็นคุณแม่ที่เข้าครอบงำลูกๆ ไปซะอย่างนั้น  แน่นอนเพราะต่อหน้าสังคมหรือคนภายนอก เธอจะต้องทำให้คนอื่นรู้สึกว่าครอบครัวและลูกๆของเธอ ไม่ใช่คนกระจอก ไร้การศึกษาอย่างแน่นอน

ดาวจันทร์อยู่ราศีกันย์


ราศีกันย์ คือ ราศีแห่งความเป็นหญิง ในแง่ของความละเอียดรอบคอบ การใส่ใจกับเรื่องเล็กน้อย จันทร์แห่งราศีกันย์ จึงเป็นคุณแม่ที่เจ้าระเบียบ รักความสะอาด เธอจึงอบรมสั่งสอนให้ลูกๆ รู้จักความเป็นระเบียบ กฎ เธออาจจะไม่เน้นเรื่อง ลูกจะต้องกินอาหารอร่อยมั้ย แต่เธอขอให้ทานครบ 3 มื้อ และทานเป็นเวลา  เธอจะปลุกลูกๆ ตื่นนอนเวลาเดิมเสมอ  แม้ลูกๆ จะเดินออกจากบ้านไป เธอก็คงไม่ลืมถามว่า "ลืมอะไรไปโรงเรียน รึเปล่า" ในแง่ของการให้ความรู้ เธอจึงเหมาะเรื่องของการฝึกให้ลูกๆเป็นคนช่างสังเกต และเป็นคนรอบคอบ แต่ด้วยความที่ยึดติดระเบียบมากไป ลูกๆเธออาจจะเป็นเด็กที่อยู่ในกรอบตลอด  เธอจึงเหมาะที่จะดูแลลูกในวัยเล็กๆ เป็นอย่างมาก แต่ถ้าลูกอยู่ในวัยรุ่น คงจะรู้สึก เหนื่อยหน่ายกับความละเอียด เป็นระเบียบทุกเรื่องของเธอ นั่นเอง

ดาวจันทร์อยู่ราศีตุลย์


หญิงที่มีจันทร์อยู่ราศีตุลย์  เป็นคุณแม่ที่มีความอ่อนน้อมถ่อมตน การที่เธอจะสอนให้ลูกมีลักษณะแบบนี้ จึงเป็นเรื่อง่ายๆ สำหรับเธอเลยแหละ ราศีตุลย์ เป็นราศีแห่งความเที่ยงธรรมและเป็นกลาง เธอจึงสามารถดูแลลูกๆได้อย่างเท่าเทียมกัน ไม่มีปัญหาเรื่อง ลูกรัก ลูกชัง ซะเท่าไร  เธอเน้นเรื่องของการเสมอภาค และความเป็นกลาง แต่ด้วยความเป็นคุณแม่ที่เป็นทางสายกลางมาก ข้อดีของเธอ นอกจากจะสอนลูกให้เท่าเทียมกันแล้ว เธอยังสอนเรื่องของการแบ่งปัน การช่วยเหลือผู้อื่นได้เป็นอย่างดีเลย  เธอไม่ค่อยเข้มงวดหรือวางกรอบให้กับลูกมากๆนัก จึงอาจเป็นข้อเสียก็คือ ลูกๆอาจจะไม่ค่อยมีความกระตือรือร้น ในการใช้ชีวิตซะเท่าไร และใช้ชีวิตแบบเรื่อยๆ นั่นเอง

ดาวจันทร์อยู่ราศีพิจิก


จันทร์ในราศีพิจิก หากเทียบเป็นตำแหน่งมาตรฐาน ถือเป็นตำแหน่งนิจ ซึ่งเป็นตำแหน่งที่ดาวจันทร์ อ่อนกำลัง  แต่อย่าคิดว่าความเป็นแม่ของเธอนั้นจะอ่อนไปด้วย  ตรงกันข้าม เธอเป็นคุณแม่ที่ดูแลลูกๆได้เป็นอย่างดี แต่เธออาจจะมีบทบาทของความอ่อนโยน น้อยไปหน่อย นั่นเพราะตำแหน่งนิจ จะทำให้ความอ่อนโยนอ่อนกำลังไป เธอจึงค่อนข้างหวงลูก เพราะเธอมักจะมองสิ่งต่างๆในด้านที่ไม่ค่อยดีนัก เช่น กลัวลูกไม่สบายเมื่อออกไปเล่นข้างนอก หรือกลัวลูกจะเป็นอันตรายเมื่อเธอไม่อยู่ ดังนั้นเธอจึงค่อนข้างดูแลในลักษณะ จำกัด และ บงการ ลูกๆ ให้เป็นอย่างที่ต้องการ ราศีพิจิก เป็นราศีที่รักแรง เกลียดแรง และทำอะไรสุดโต่ง เช่นกัน กับบทบาทของแม่ หากเธอจะรักและให้รางวัล เธอก็จะทุ่มให้สุดๆ  แต่ถ้าเธอโกรธมาล่ะก็ ลูกๆ เองก็คงจะโดนไม่ใช่น้อย ลูกๆ จึงอาจจะมีทั้ง กลัว และ รักคุณแม่ แบบสุดๆได้เช่นกัน

ดาวจันทร์อยู่ราศีธนู


คุณแม่ที่มีจันทร์อยู่ธนู เป็นคุณแม่ ที่มีไฟในการเลี้ยงดู มีความร่าเริง สามารถเป็นเพื่อนกับลูกๆได้ เช่นเดียวกับจันทร์ราศีมิถุน ราศีธนุ เป็นราศีของดาวพฤหัส เธอจึงเป็นคุณแม่ที่ส่งเสริมลูกได้ดีในด้านการเรียนรู้และวิชาการ เพราะเธอมีความเป็นนักวิชาการสูงมากนั่นเอง เธอจึงมีทักษะในการ ถ่ายทอดความรู้ และทักษะให้กับลูกๆได้อย่างยอดเยี่ยม  ชดเชยกับความเป็นแม่ศรีเรือน ที่ต้องอยู่เหย้าเฝ้าเรือน ทำงานบ้าน ซึ่งเธออาจจะไม่มีมากนัก  แต่ถ้าเรื่องท่องเที่ยว เดินทาง หรือทัศนศึกษา เธอเป็นคุณแม่ที่จะทำหน้าที่นี้ได้อย่างดีเลย  นอกจากนี้เธอยังเป็นคุณแม่ที่ให้อิสระกับลูกๆ ทั้งด้าน ความคิด และการทำเรื่องราวต่างๆ (แต่เธอก็แอบดูอยู่ห่างๆ )  คุณแม่ที่มีจันทร์อยู่ธนู อาจจะไม่ค่อยได้แลกเปลี่ยนกับลูกๆ ในช่วงวัยเด็กเล็กๆ แต่เธอจะสนุกมากขึ้นเมื่อได้มาดูแลลูกในช่วงวัยรุ่น หรือตอนเป็นผู้ใหญ่

ดาวจันทร์อยู่ราศีมังกร


จันทร์มาอยู่ราศีมังกร อันเป็นราศีของดาวเสาร์  งานนี้ บอกได้เลยว่า เธอเป็นคุณแม่ที่ค่อนข้างหัวโบราณเลยทีเดียว คุณแม่ที่มีจันทร์ในราศีกันย์ อาจจะตั้งกฎระเบียบ และจู้จี้จุกจิก  แต่คุณแม่ที่จันทร์อยู่มังกร กฎระเบียบต่างๆ เธอไม่ได้ตั้งมาเอง แต่เธอจะยึด ประเพณีนิยมแต่ดั้งเดิม หรือกฎระเบียบทางสังคมที่มีมาช้านานนั่นเอง  เธอเป็นคนแม่ที่มีความขยัน อดทนเป็นที่หนึ่ง แถมเธอยังเป็นคุณแม่ที่ชอบวางแผนระยะยาวให้กับลูกๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านการเรียน หรือการใช้ชีวิต ด้วยเหตุของกรอบประเพณี และการยึดติดกับความเชื่อบางอย่าง เธออาจจะเป็นคุณแม่ที่ไม่ทันสมัย ไม่ยอมรับกับสิ่งใหม่ๆ หรือเรื่องแหกคอก รวมไปถึงการทำความเข้าใจกับลูกๆ ในด้านจิตใจเสียด้วย เธอจึงเหมาะที่จะดูแลลูกในช่วงวัยเด็ก และตอนโต มากกว่าช่วงวัยรุ่น 

ดาวจันทร์อยู่ราศีกุมภ์


คุณแม่ที่มีจันทร์อยู่กุมภ์ เธอมีลักษณะคล้ายคุณแม่จันทร์อยู่ธนู เหมือนกันตรงเรื่องของ การให้อิสระ แห่งการใช้ชีวิต เธอชอบท่องโลกกว้าง และไม่ยึดติดกับเรื่องกรอบทางการใช้ชีวิต เธอเน้นเรื่องของการเรียนรู้นอกห้องเรียน การใช้ชีวิตกับโลกภายนอก การมีสังคมส่วนรวม คุณอาจจะแปลกใจที่ดูเหมือนเธอไม่ค่อยเอาใจใส่กับลูกเท่าไร  เธออาจจะกล้า ส่งลูกไปเรียนต่างจังหวัดเพียงคนเดียว หากเธอคิดว่า นั่นคือการทำให้ลูกได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ  เธอจึงไม่ค่อยประคบประหงมลูกๆ ในวัยเด็กมากนัก เพราะเธอต้องการจะให้ลูกอยู่ได้ด้วยตนเอง เธออาจจะไม่ทำกับข้าวให้ ถ้าเห็นว่าลูกสามารถหากินเองได้ ด้วยลักษณะแบบนี้ คุณแม่ที่มีจันทร์อยู่กุมภ์ จึงเหมาะดูแลลูกในช่วงวัยรุ่นอย่างมากเลยแหละ เพราะวัยนี้เน้นเรื่องการให้คำปรึกษาจากพ่อแม่ แต่ไม่ต้องมาวุ่นวายมาก


ดาวจันทร์อยู่ราศีมีน


ราศีมีนเป็นราศีที่ค่อนข้างมีความแตกต่างกันในตัวเองสูงมาก คุณแม่ที่มีจันทร์ในราศีมีน จึงสามารถแสดงบทบาทได้ทั้ง "แม่พระ" ที่นุ่มนวล อ่อนโยน เป็นยอดแม่ศรีเรือน ที่ดูแลลูก และเข้าใจถึงจิตใจลูกได้อย่างดี  ไม่แพ้ราศีกรกฎ  แต่ขณะเดียวกัน เธออาจจะกลายเป็นคุณแม่ ที่ "เข้มงวด" สามารถลงโทษลูกๆได้ เมื่อทำผิด หรือ ดุด่าว่ากล่าวแรงๆได้ เช่นกัน เธอจึงเป็นคุณแม่ที่ทำได้หลายๆ อย่าง แต่สิ่งที่เธอขาดนั่นคือ การทำอะไรอย่างสม่ำเสมอ เพราะเนื่องจากที่เธอมีลักษณะขัดแย้งกันในตัวเองนั่นเอง ในข้อดีของเธอก็คือ การปรับเปลี่ยนตนเอง ให้เข้ากับสถานการณ์ต่างๆ ดั่งธาตุน้ำ ที่ปรับเปลี่ยนได้เมื่อไปอยู่ในภาชนะต่างๆ เธอจึงสามารถรับมือกับลูกๆได้หลากหลาย (หากอยู่ในภาวะปกติ)  แต่เมื่อเธอเกิดการเปลี่ยนแปลงก็จะกลายเป็นว่า เป็นงานหนักของลูกๆ ที่ต้องรับมือ เวลาเธอเปลี่ยนอารมณ์นั่นเอง


ก็สิ้นสุด ทั้ง 12 ราศี แล้ว  สำหรับท่านใด ที่อ่านบทความนี้ เพื่อพิจารณาลักษณะและบทบาทความเป็นแม่ ของผู้ที่จะมาเป็นเจ้าสาวในอนาคต  ก็อย่าเพิ่งหลงลืม "คุณแม่" ของตัวท่านเอง

ในวันที่ 12 สิงหาคม นี้เป็นวันแม่แห่งชาติ ก็ขอให้ทุกคนย้อนไปนึกถึงพระคุณของแม่ที่ดูแลพวกเรามาตลอดจนวันนี้ได้

ด้วยความปรารถนาดี


3 ความคิดเห็น:

 1. ไม่ระบุชื่อ2 สิงหาคม 2554 21:47

  Like

  ตอบลบ
 2. ราศีกรกฎค่ะ แต่ไม่ได้เป็นแม่

  ตอบลบ
 3. ไม่ระบุชื่อ11 กุมภาพันธ์ 2555 08:51

  หึหึ เดือนมีนาท่านเเม่ผมเลยเเหละ เเม่นจริงๆ บางทีก็เเม่พระ บางทีก็....... อ่านะ ต้องเอาตัวรอดให้ได้

  ตอบลบ