โฆษณา

บทความที่ได้รับความนิยม

สนทนาออนไลน์


ข่าว Manager Online - Breaking News

Posttoday.com : Breaking News

วันอาทิตย์ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

ดวงดาวที่นำมาใช้ในโหราศาสตร์ยุคใหม่
สวัสดี ท่านผู้อ่านทุกท่าน  ท่านเคยสงสัยรึเปล่าว่า ทำไม ชื่อวัน ของไทย และของสากลนั้น 
ถึงมีเหมือนกัน คือ อาทิตย์  จันทร์  อังคาร  พุธ พฤหัส ศุกร์ และเสาร์    ถ้าใครศึกษาเรื่องดาราศาสตร์มาบ้าง หรือรู้โหราศาสตร์นิดหน่อย ก็คงจะคุ้นเคย กันเป็นอย่างดี  แม้กระทั่งวิชาทำนายยอดนิยม อย่าง เลข 7 ตัวก็นำหลักของ ชื่อวันเกิด มาแปลเป็นตัวเลข ด้วยเช่นกัน  แล้วทำไม ?? โหราศาสตร์ จึงมีดาวเยอะไปกว่านั้น คือ ยูเรนัส เนปจูน พลูโต ฯลฯ  

สาเหตุที่ ชื่อวัน มีเพียง 7 วัน นั้น นั่นเพราะว่าในยุคแรกๆ ของวงการดาราศาสตร์ มนุษย์เรา จะรู้จักดาว เพียง 7 ดาวเท่านั้น  ( ไม่นับโลก )  คือ อาทิตย์ จันทร์ อังคาร พุธ พฤหัส ศุกร์ และเสาร์  นั่นเพราะว่า มนุษย์ สามารถ "มองเห็น"  ดวงดาวเหล่านี้ ได้ด้วยตาเปล่านั่นเอง 

ในทางโหราศาสตร์ดั้งเดิมนั้น เราจะพบว่า มีการนำดาว เข้ามาใช้ในการทำนาย จำนวน 10 ดาว คือ ดาวประจำวันทั้ง 7 และ ดาวมฤตยู (ยูเรนัส)  เกตุ และ ราหู  ( สำหรับเกตุและราหู นั้นไม่ใช่ดวงดาวจริงๆ แต่เป็นจุดคราสที่เกิดขึ้น )  ผมเองก็เคยคิดว่า เกตุ ในทางโหราศาสตร์นั้นหมายถึง ดาวเนปจูน ในทางดาราศาสตร์ แต่ที่จริง เกตุกับดาวเนปจูน ในทางโหราศาสตร์ ไม่เกี่ยวข้องกันเลยครับ

ดังนั้นการศึกษาวิชาโหราศาตร์ที่มีมาแต่โบราณนั้น เราจะทำนายความหมายของดาวและคุณสมบัติของดาวทั้ง 10 ตามตำรา แต่ทว่า โหราศาสตร์ในยุคใหม่ ไม่ว่าจะเป็นโหราศาสตร์สากล หรือ โหราศาสตร์ไทย บางแขนงวิชา ได้นำดาวเข้ามาพิจารณาเพิ่ม ได้แก่ดาวอะไรบ้างนั้น มาดูกัน

  • ดาวเนปจูน เป็นดาวที่อยู่ไกลออกมาจากดาวยูเรนัส หรือดาวมฤตยู ที่เราคุ้นเคยนั่นเอง  ดาวเนปจูนนั้น ถูกตั้งชื่อแทนด้วยเทพแห่งท้องทะเล หรือ เทพโปเซดอนนั่นเอง ดวงดาวมีลักษณะสีฟ้า ภาษาไทยจึงเรียกว่า ดาวสมุทร มีขนาดใหญ๋เป็นลำดับ 4 รองจาก พฤหัส เสาร์ และยูเรนัส  ดาวเนปจูนในทางโหราศาสตร์  ทางด้านรูปธรรมนั้น เนปจูนเป็นดาวที่เกี่ยวข้องกับ มหาสมุทร ทะเล  ยาหรือสารเสพติดที่เป็นน้ำ ทุกประเภท รวมไปถึงด้านการขนส่ง การติดต่อสื่อสารแบบกว้างไกล เช่น โลกอินเทอร์เน็ต  ส่วนทางด้านนามธรรม หมายถึงศิลปะ ความเพ้อฝัน จินตนาการ จิตวิญญาณ หรือความศักดิ์สิทธิ์เบื้องบน ดาวเนปจูนนั้นโคจรอยู่ในราศีต่างๆ ราศีละ 14 ปี ซึ่งยาวกว่าดาวเสาร์ประมาณ 2 เท่าเลยทีเดียว  ในการเขียนรูปแผ่นดวงชะตา จะนิยมเขียน สัญลักษณ์ ดาวเนปจูน ด้วยตัว "น." 

  • ดาวพลูโต ดาวพลูโตนั้น เป็นดาวที่ถูกค้นพบขึ้นภายหลัง คำว่าพลูโตหมายถึงเทพแห่งแดนใต้โลก คือ ดินแดนแห่งความตาย หรือยมโลกนั่นเอง ดาวพลูโต ในภาษาไทยนั้น จึงถูกเรียกว่า "ดาวยม" หมายถึง  ยมโลก นั่นเอง ในทางดาราศาสตร์ ปัจจุบันโดนปลดออกจากสถานะดาวเคราะห์ เป็นดาวเคราะห์น้อยแล้ว เนื่องจากเป็นดาวขนาดเล็กมีขนาดใกล้เคียงกับดาวพุธ ทางโหราศาสตร์นั้น ดาวพลูโตมีความหมาย ทางรูปธรรมหมายถึง ความตาย การสิ้นสุด  การตายเพื่อนำไปสู่การเกิดใหม่ หรือการเปลี่ยนแปลงจากสิ้นเชิง  หากเป็นเรื่องเงินทอง จะหมายถึง เงิน หรือมรดกที่ได้มาจากการสูญเสีย ความตาย เช่น เงินประกัน มรดกตกทอด เป็นต้น  หรือการกระทำแบบไม่เปิดเผย เช่น การลักลอบ/ลักพาตัว เป็นต้น ทางนามธรรมนั้น พลูโต หมายถึง ความมุ่งมั่นแบบหมกมุ่น ฟังแล้วอาจจะงง อธิบายหน่อยละกันว่า หมายถึง ความมุ่งมั่นที่จะทำบางสิ่งบางอย่าง ที่ตนคิด ที่ตนเชื่อ โดยไม่คำนึงถึงวิธีการ ดังนั้น หากดาวพลูโตส่งผลทางลบ เจ้าชะตา จะทำอะไรให้ถึงเป้าหมายโดยไม่แคร์อะไรทั้งสิ้น หลงแล้วกู่ไม่กลับเลยทีเดียว  อีกด้านนั้น พลูโตยังหมายถึง สัมผัสพิเศษถึงโลกแห่งความตายหรือโลกแห่งวิญญาณนั่นเอง  ผู้ที่มีญาณที่สามารถติดต่อกับคนตาย หรือโลกวิญญาณได้ ทางโหราศาสตร์เชื่อว่า มีดาวพลูโต เด่นสัมพันธ์ลัคน์นั่นเอง  สำหรับการโคจรดาวพลูโตในแต่ละราศีนั้น ใช้เวลานานถึง 21 ปี  ในการเขียนรูปแผ่นดวงชะตานั้น นิยมเขียนสัญลักษณืแทนดาวพลูโต คือ "พ." ครับไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น