โฆษณา

บทความที่ได้รับความนิยม

สนทนาออนไลน์


ข่าว Manager Online - Breaking News

Posttoday.com : Breaking News

วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ความเซ็งของหมอดู...สมัครเล่น ตอนที่ 1

สวัสดีผู้ชมทุกท่าน  บทความนี้ คงไม่มีสาระทางโหราศาสตร์อะไรนัก
แต่เป็นบทความส่วนตัวของคนทำเว็บเอง ซึ่งดัดจริต มาทำเว็บโหราศาสตร์
และอาสาดูดวงชาวบ้านตามประสา พวกอยากรู้อยากเห็น และอยากลอง

หัวข้อบทความนี้ ขึ้นชื่อว่า ความเซ็งของหมอดู...สมัครเล่น  เป็นประสบการณ์ของผู้ทำเว็บเอง ที่พบเจอมาตลอดระยะเวลาการฝึกดูดวง คาดว่าหมอดูสมัครเล่น หรือหมอดูมืออาชีพ คงจะเคยผ่านกันบ้าง
มาดูกันครับ  ว่าตัวผมนั้น เซ็ง อะไรบ้าง
ความเซ็งของผมนั้น หากจะแบ่งหมวดหมู่ มี อยู่ 3 เซ็งใหญ่ๆ คือ


 • เซ็งตัวเอง
 • เซ็งลักษณะดวง
 • เซ็งคนมาดูดวง

วันนี้ ขอกล่าวเฉพาะข้อ 1.เซ็งตัวเอง ก่อนเป็นอันดับแรก

ความเซ็งตัวเอง มักจะเกิดขึ้นเมื่อเรานั้น ไม่ค่อยมีสมาธิ  อ๊ะ อ๊ะ อย่าคิดนะครับว่าหมอดูสมัครเล่นไม่ต้องการสมาธิ  หมอดูสมัครเล่นนั้น ต้องการสมาธิสูงกว่ามืออาชีพด้วยซ้ำ เพราะในการพิจารณาถึง ดาว เรือน และกฎเกณฑ์ต่างๆ นั้นมีมากมาย  การดูดวง  เพียงดวงเดียวนั้น ต้องใช้สมาธิอ่านดวง ซึ่งระหว่างนี้หมอดูสมัครเล่น จะต้องไล่ภพ ไล่ดาว ไล่กฎเกณฑ์ต่างๆ ตามหลักวิชา  บ้างก็ถึงกับต้องย้อนไปเปิดตำราอ่านกันทีเดียว  ถ้าระหว่างนี้ มีเรื่องจุกจิกวุ่นวาย เช่น การรบกวนจากสภาพแวดล้อม  หรือสภาพจิตใจของตัวหมอดู ย่อมจะส่งผลถึง คำทำนายที่ออกมาได้

เซ็งตัวเอง ประเด็นที่สองคือ การนำวิชาทำนายต่างๆ มาผสมกัน
แน่นอนครับ นักทำนายมือสมัครเล่น หลายๆท่านนิยมศึกษาวิชาโหราศาสตร์ และวิชาพยากรณ์ต่างๆ มากกว่า 1 วิชา เพื่อประโยชน์ในการดูดวง เช่น บางท่านอาจจะศึกษาโหราศาสตร์ไทย และลายมือ จะใช้การพยากรณ์แบบลายมือกรณีที่ไม่มีเวลาเกิด ไม่สามารถผูกดวงได้  หรือ บางท่านอาจจะประยุกต์นำหลักวิชามากกว่า 1 วิชา มาทำนายร่วมกัน ตรงนีั้แหละครับ  หลายท่านคงเคยเจอกรณีที่ คำทำนายตามหลักวิชาที่เรียนมา ดันออกมาขัดแย้งกัน  ทีนี้ก็เกิดปัญหาว่า จะทายออกมาอย่างไร สำหรับตัวผมนั้นเคยมีปัญหา คือ เอาหลักวิชานึง มาใช้กับวิชาอีกแบบนึง ผลคือ ตีกันวุ่นวาย
ตามมุมมองของผมนั้น จึงอยากแนะนำให้ผู้ศึกษาโหราศาสตร์มือใหม่ เริ่มต้นศึกษา หลักวิชาใดวิชานึงให้ชำนาญพอสมควรก่อน จึงค่อยศึกษาศาสตร์อื่น แล้วนำมาประยุกต์ใช้ ก็ยังไม่สายไป เมื่อเรามีหลักวิชาที่แน่นพอแล้ว ก็สามารถต่อยอดในวิชาอื่นๆได้ครับ

เซ็งตัวเองประเด็นที่สาม คือ  การผูกดวงผิด
ถึงแม้ว่ามือสมัครเล่น แบบผมมักจะนิยมใช้โปรแกรมสำเร็จรูปในการผูกดวง  เพื่อให้โปรแกรมแสดงรูปดวงออกมา แน่นอนว่าต้องรวดเร็วกว่าการคำนวณมือแน่ๆ   แต่ในความสะดวกนี้แหละ ที่เรามักจะผิดพลาดไป นั่นคือ  การป้อนข้อมูลของเจ้าของดวงผิด  เช่น การป้อน เวลาคลาดเคลื่อน การป้อนวันที่ เดือน หรือปี ผิดไป แล้วเราก็ผูกดวงออกมา  ก็ทำการวิเคราะห์ และทำนายไปให้  พอทำนายเสร็จ กลับมาดู  อ้าวผูกดวงผิดนี่หว่า  ดังนั้นหมอดูสมัครเล่น อย่าลืมตรวจสอบการกรอกข้อมูลดวงในโปรแกรมให้แน่ใจ ก่อนที่จะอ่านคำทำนายไปครับ เพราะจะทำให้เราเสียเวลาไปมาก

สำหรับประเด็น เซ็งตัวเอง คงต้องพอเท่านี้ก่อน  วันไหนว่างๆ และมีอารมณ์ ผมจะมาเขียน ความเซ็งแบบที่สอง กันต่อครับ

สวัสดี

2 ความคิดเห็น:

 1. ไม่ระบุชื่อ24 พฤษภาคม 2554 20:47

  ข้ามไปข้อสามก่อนเลยดีมั้ย สมาชิกในนี้คงอยากรู้กันถ้วนหน้า ว่าเซ็งอะไรคนมาดูดวง อ่า

  ตอบลบ
 2. ของดี ต้องเอาไว้ตอนท้าย ครับ อิอิ

  ตอบลบ